Bắt Buộc Cập Nhật Mã Ngành Mới Khi Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh?

  • 12/03/2020

Kể từ ngày 20/8/2018, Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam mới chính thức được áp dụng. Vậy, doanh nghiệp có bắt buộc phải cập nhật mã ngành kinh tế mới khi thay đổi đăng ký kinh doanh không?
 

Bắt buộc phải cập nhật mã ngành kinh tế mới hay không?

Để hướng dẫn việc thực hiện nội dung liên quan đến cấp nhật hệ thống mã ngành kinh tế mới theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ban hành Công văn số 234/ĐKKD-NV, cụ thể như sau:

- Đối với doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước ngày 20/8/2018 thì không bắt buộc phải thực hiện thủ tục cập nhật ngành, nghề kinh doanh theo hệ thống mới;

- Việc cập nhật ngành, nghề theo hệ thống ngành mới được thực hiện khi doanh nghiệp có nhu cầu hoặc khi doanh nghiệp thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, việc cập nhật mã ngành nghề mới chỉ bắt buộc khi thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc cấp đổi sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì cũng có thể đăng ký cập nhật hệ thống mã ngành mới theo quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.
 

Bắt buộc cập nhật mã ngành mới khi thay đổi đăng ký kinh doanh? (Ảnh minh họa)
 

Việc cập nhật mã ngành kinh tế mới có khó khăn gì không?

- Đối với các công ty được thành lập trước ngày 20/8/2018 mà có nhu cầu lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh thì sẽ liên quan đến ngành nghề cũ và ngành nghề mới. Do vậy để lập được chi Nhánh, địa điểm kinh doanh thì bắt buộc công ty mẹ cần phải cập nhật ngành nghề kinh tế mới trước sau đó mới tiến hành được thủ tục lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh.

- Khi doanh nghiệp tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh mà muốn cập nhật ngành nghề kinh doanh mới thì cũng bắt buộc phải kê khai và cập nhật toàn bộ các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký để khớp với mã ngành kinh tế mới. Việc cập nhật toàn bộ mã ngành nghề này trên thực tế tốn khá nhiều thời gian của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

>> Hướng dẫn cách ghi mã ngành nghề trong đăng ký kinh doanh

Tuấn Vũ

Quý khách cần gặp luật sư để được tư vấn thêm về việc này vui lòng liên hệ số 1900636383 (miễn phí)

(Nguồn: https://luatvietnam.vn)

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng