Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần: Người Lao Động Có Được Nhận Nhiều Lần Không?

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015 / QH13 quy định việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc và người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu thì / bà ấy sẽ nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015 / NĐ-CP quy định người lao động có đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau. :

– Đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng có chưa đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm và chưa đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm. tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

– Ra nước ngoài định cư;

– Người mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. .

Như vậy, hiện pháp luật không quy định cụ thể về số lần rút BHXH một lần khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, nếu anh Hoàng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên thì anh có thể rút BHXH một lần bất cứ lúc nào anh muốn.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho người lao động, vì cái lợi trước mắt, người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe. khỏe mạnh về già.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng