05 Điểm Mới Của Thẻ Căn Cước Công Dân Có Chip So Với Thẻ Căn Cước Công Dân

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

05 điểm mới của thẻ Căn cước công dân có gắn chip so với thẻ Căn cước công dân (ảnh minh họa)

Hình dạng và kích thước, chất liệu

– Về hình dạng và kích thước

+ Thẻ Căn cước công dân có gắn chip, CMND 12 số có kích thước rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, dài 85,6 mm ± 0,12 mm, dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được bo tròn bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm (với sự thay đổi về kích thước).

+ Chứng minh nhân dân 9 số là hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt của Chứng minh nhân dân được in hoa văn màu trắng xanh nhạt.

So với CMND 9 số thì CCCD có chip và CMND 12 số được làm tròn giúp việc cất giữ thẻ CCCD có chip trong ví dễ dàng hơn rất nhiều.

– Về chất liệu: Thẻ CCCD có gắn chip và CMND 12 số làm bằng nhựa có độ bền cao hơn so với CMND 9 số làm bằng giấy.

Thẻ căn cước công dân có gắn chip song ngữ Anh – Việt

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2021 / TT-BCA, ngoài ngôn ngữ chính trên thẻ CCCD là tiếng Việt thì ngôn ngữ khác in trên thẻ là tiếng Anh, đây là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng. Thẻ CCCD thay hộ chiếu khi Việt Nam ký hiệp ước, thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của các bên ký kết kia được sử dụng thẻ CCCD thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, so với CMND, CCCD đã có thêm ngôn ngữ tiếng Anh trên thẻ để thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến yếu tố nước ngoài có thể được tích hợp trong thời gian tới.

Thêm nhiều điểm mới trên thẻ chip CCCD

Ở mặt trước, hãy thêm mã QR ngay trên đầu thẻ. Khi quét mã QR này, nó sẽ hiển thị các thông tin cá nhân liên quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới …

Mặt sau gắn thêm chip mã hóa dữ liệu cá nhân cơ bản (sinh trắc học) của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Thẻ CCCD gắn chip có nhiều tính năng hơn so với thẻ căn cước

Theo quy định trước đây, CMND cũ có chức năng chính là dùng để làm giấy tờ tùy thân.

Hiện nay, thẻ CCCD chip được tích hợp thêm nhiều tính năng mới. Nhờ có chip, thẻ CCCD của chúng tôi sẽ tích hợp được các thông tin về BHXH, bằng lái xe … trong thời gian tới.

Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD và CMND là khác nhau

Trước đây, theo quy định tại Điều 2 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP, CMND 9 số và 12 số sẽ có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Vì vậy, cứ sau 15 năm, công dân lại đổi CMND một lần, không phân biệt độ tuổi.

Hiện nay, thẻ CCCD có chip theo quy định mới về thời hạn sử dụng, công dân phải đổi thẻ CCCD có chip khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ Căn cước công dân có chip được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, so với CMND thì thẻ CCCD có chip có thời hạn sử dụng tiện lợi hơn, những người từ 60 tuổi trở lên không cần đổi vì có thời hạn sử dụng mãi mãi.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng