04 Lưu Ý Quan Trọng Khi Tiêm Vắc Xin Covid-19 Mũi 1 Và 2

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

1. Cần theo dõi sức khỏe sau khi đã tiêm mũi 1 và mũi 2.

Dù là mũi 1 hay mũi 2 thì người được tiêm vẫn phải cẩn thận, theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo hướng dẫn tại Quyết định 3588 / QĐ-BYT, cần tự theo dõi chặt chẽ tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng đối với các dấu hiệu: tình trạng chung, trạng thái tinh thần. , ăn, ngủ, thở, phát ban, các triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Xem chi tiết: Sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có 8 dấu hiệu trên

Ngoài ra, tại Quyết định 3588 / QĐ-BYT, Bộ Y tế đã có những lưu ý quan trọng đối với người dân sau tiêm chủng, cụ thể:

– Luôn có người hỗ trợ bạn 24/7, ít nhất trong 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

– Không uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất trong 3 ngày đầu sau khi tiêm phòng.

– Đảm bảo đủ dinh dưỡng.

– Nếu thấy vết tiêm sưng tấy, đỏ, đau, nổi cục nhỏ: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to thì phải đi khám ngay, không được bôi, đắp, đắp bất cứ thứ gì lên chỗ sưng đau.

– Thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi, nới lỏng quần áo, chườm / lau bằng khăn ấm vùng trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Đừng để lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của nhân viên y tế. Nếu không hạ được sốt hoặc sốt trở lại trong vòng 2 giờ, cần báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

2. Cần kiểm tra cập nhật chứng chỉ khi tiêm xong.

Sau khi công dân tiêm vắc xin mũi 1 hoặc mũi 2, hệ thống của Bộ Y tế sẽ cập nhật giấy chứng nhận tiêm chủng. Công dân cần kiểm tra xem đã cập nhật hay chưa bằng 2 cách đơn giản nhất hiện nay, cụ thể:

Cách 1: Tra cứu trên website của Bộ Y tế

– Truy cập Cổng tiêm chủng Covid-19 tại: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search

– Điền thông tin tìm kiếm và chọn Tra cứu.

Cách 2: Tra cứu qua ứng dụng

Đăng nhập vào ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” và chọn phần “Giấy chứng nhận tiêm chủng”

Đây là việc công dân cần làm để đảm bảo quyền lợi của mình, bởi sắp tới, “Thẻ xanh Covid-19” và “Thẻ vàng Covid-19” sẽ được áp dụng tại một số địa phương. Bên cạnh đó, khi kiểm tra, công dân có thể xem thông tin cá nhân của mình có sai sót hay không để có thể điều chỉnh kịp thời.

Trường hợp đã thực hiện mũi 1 và mũi 2 nhưng chưa cập nhật thông tin, công dân phản hồi theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn cập nhật giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 trực tuyến.

3. Sau khi tiêm chủng cần được cấp Giấy chứng nhận tiêm chủng.

Thời gian qua, có nhiều trường hợp người dân tiêm chủng xong nhưng chưa hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid19 là bằng chứng chứng minh vắc xin đã được tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế và sẽ giúp ích rất nhiều trong một số trường hợp cần phải có bằng chứng.

Vì vậy, nếu công dân đã hoàn thành việc tiêm chủng mà chưa hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận thì liên hệ với nơi công dân đã được tiêm chủng để được hướng dẫn về vấn đề này.

4. Cần chú ý những thay đổi khi tiêm vắc xin Covid-19

Theo hướng dẫn mới nhất tại Công văn 7548 / BYT-DP ngày 10/9/2021, trong trường hợp bất khả kháng do nguồn cung vắc xin Covid-19 không đủ thì người đã tiêm 1 mũi vắc xin do Moderna sản xuất sẽ Liều thứ hai có thể được tiêm với vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Trước đó, theo hướng dẫn tại Công văn 6030 / BYT-DP 2021, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể kết hợp tiêm 2 mũi vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1. do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý.

Ngoài ra, tại Công văn 6530 / SYT-NVY ngày 12/9/2021, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kính đề nghị Bộ Y tế xem xét, có ý kiến ​​về việc rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm đối với người bệnh. được tiêm phòng. với vắc xin AstraZeneca từ 08-12 tuần đến tối thiểu 06 tuần. Nếu đề xuất này được chấp thuận, công dân tại TP.HCM tiêm vắc xin AstraZeneca sẽ được tiêm mũi 2 sớm hơn so với trước đây.

Như vậy, người dân cần hiểu rõ những thay đổi này để thực hiện tốt nhất việc tiêm chủng.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng