03 Điều Cần Biết Khi Chậm Trả Thẻ Cccd Có Chip

  • 11/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Thời gian trả lại thẻ CCCD có chip?

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

– Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

– Tại các huyện miền núi, biên giới, hải đảo là không quá 20 ngày làm việc đối với mọi trường hợp;

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với mọi trường hợp.

Người dân cần làm gì để biết chính xác thời gian trả thẻ CCCD bằng chip?

Do nhiều nguyên nhân như: Dịch bệnh, công dân đến đổi thẻ nhiều… nên nhiều địa phương không trả thẻ đúng hạn. Có nhiều địa phương, thời gian trả thẻ có thể kéo dài đến 02 hoặc 03 tháng.

Như vậy, người dân có thể liên hệ với địa phương nơi làm thẻ để biết chính xác thời điểm người dân được nhận thẻ CCCD chip.

Công an chậm trả CCCD bằng chip, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Trường hợp CMND / CCCD mẫu cũ không bị cắt, thu hồi

Trong trường hợp này, công dân có thể sử dụng CMND / CCCD mẫu cũ để thực hiện các giao dịch, thủ tục do CMND / CCCD mẫu cũ chưa bị cắt giảm nhưng vẫn còn giá trị pháp lý.

Trường hợp CMND / CCCD mẫu cũ bị cắt, thu hồi, hết hạn sử dụng

Theo Thông tư 40/2019 / TT-BCA, khi công dân muốn nhận thẻ CCCD có gắn chip qua đường bưu điện thì phải cắt góc ngay tại thời điểm làm thẻ.

Trong trường hợp này, công dân có thể yêu cầu nhận thẻ CCCD có gắn chip tại trụ sở để không phải lo chậm trả thẻ mà có thể yên tâm sử dụng CMND / CCCD mẫu cũ trong thời gian chờ lấy thẻ. trả lại.

Trường hợp vẫn có nhu cầu nhận thẻ qua đường bưu điện hoặc CMND / CCCD cũ đã hết hạn sử dụng thì trong thời gian chờ đợi, công dân phải sử dụng các giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. phát hành thẻ.

Hiện nay, có nhiều loại giấy tờ tùy thân ngoài CMND / CCCD như:

– Hộ chiếu

– Bằng lái xe

– Giấy khai sinh

– Sổ đăng ký…

Như vậy, trong một số trường hợp, người dân có thể sử dụng các giấy tờ trên để chứng minh nhân thân trong thời gian chờ nhận thẻ CCCD có chip. Đặc biệt là hộ chiếu vì nó gần như có đầy đủ thông tin cơ bản của một người.

Xem thêm:

>> Sau ngày 1/7/2021, làm thẻ CCCD bằng chip như thế nào?

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng