TP.HCM kiến ​​nghị giảm thuế VAT vì doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

  • 23/12/2021

Theo báo cáo tổng hợp từ các cơ quan quản lý, từ đầu năm đến nay, cả nước có 1.365 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, 42.500 công nhân, người lao động bị mất việc làm, 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. . Để trả lương cho người lao động, 2.274 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể, 9.308 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động …

“Thành phố không thể đứng sang một bên”

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, sự phát triển của thành phố không thể tách rời sự phát triển của doanh nghiệp, thành phố không thể đứng sang một bên.

Ngay từ đầu năm 2021, thành phố đã tích cực đẩy mạnh các giải pháp xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, với mục tiêu kép là chống dịch và phát triển kinh tế. Nhiều công trình được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thực tế cho thấy, trước làn sóng dịch COVID-19, kinh tế TP.HCM đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, từ ngày 27/4, dịch bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố, xuất hiện nhiều ổ dịch và thành phố tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm gia tăng. Dù không mong muốn nhưng thành phố phải thực hiện cách xa xã hội.

“Với nhiều nỗ lực đến nay, thành phố đã cơ bản khống chế được đợt lây nhiễm thứ 4. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố cũng như cộng đồng doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Phong nói. nói.

Đề xuất xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5%

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM – trong 5 tháng đầu năm 2021, cả nước có 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 89,69% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước 174.608,470 tỷ đồng, đạt gần 48% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thời gian qua, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó có 2.458 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% và 9.849 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng gần 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thành phố dự kiến ​​kiến ​​nghị Chính phủ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước; chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm.

Về tài chính, thành phố sẽ đề xuất xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% vào năm 2021, xem xét gia hạn giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch vào năm 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho phép các doanh nghiệp lữ hành giảm 80% tiền ký quỹ của doanh nghiệp trong 2 năm.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, lùi thời hạn đóng công đoàn … Tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ 60%. đến 80% mức lương bình quân đóng bảo hiểm.

“Gói hỗ trợ chưa có tác động rõ ràng đến doanh nghiệp”

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) – cho biết, vừa qua, HUBA đã khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp, cho thấy trên 84% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. gặp khó khăn do lần thứ 4 dịch lại.

Trong đó, thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng chiếm 80%, lực lượng lao động bị cắt giảm 52%, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị gián đoạn 14%, hoạt động kinh doanh bị cản trở. do các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh chiếm hơn 50%.

Theo ông Dũng, áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn và giá nguyên liệu đầu vào tăng chưa từng thấy. Gói hỗ trợ đầu tiên dành cho doanh nghiệp và người lao động tuy kịp thời nhưng “chưa tác động rõ ràng đến doanh nghiệp, mức độ hấp thụ của doanh nghiệp rất thấp”.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Dũng, cần nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo Nghị định 52, đồng thời tháo gỡ rào cản đối với các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ Lao động ban hành. , Thương binh và Xã hội. .

Ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đối với khoản nợ cũ và xem xét cho vay mới với lãi suất ưu đãi, khuyến khích khách hàng cho vay theo hình thức tín chấp. Một số ngành đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Theo ông Dũng, cần có gói hỗ trợ riêng, nhất là đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng sản xuất như ngành du lịch, dịch vụ. Ngoài ra, cần sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của thành phố.

Sợ bùng phát khu công nghiệp

Theo ông Trần Việt Anh – chủ tịch công ty Nam Thái Sơn, phó chủ tịch HUBA – kinh nghiệm từ Bắc Ninh và Bắc Giang cho thấy các khu công nghiệp rất đáng lo ngại, cần chuẩn bị để tránh bùng phát. Do đó, cần ưu tiên tiêm phòng vắc xin cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Chủ tịch HUBA cũng đề nghị Chính phủ cần có cơ chế, kế hoạch, lộ trình hết sức cụ thể cho CNVCLĐ và tạo điều kiện, hướng dẫn các doanh nghiệp có điều kiện chủ động mua vắc xin sớm. phòng cho công nhân của nó.

Kịch bản tăng trưởng nào cho kinh tế thành phố?

Theo ông Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM – các tổ chức tài chính quốc tế đưa ra dự báo kinh tế thế giới năm nay sẽ tăng trưởng 5,6-6%. Tại Việt Nam, dù dịch bệnh hoành hành nhưng vẫn lạc quan.

“Tôi đã tiếp cận các doanh nghiệp dệt may, nhiều đơn vị cho biết đơn hàng may đổ về dồn dập từ đây đến cuối năm, không lo thiếu đơn hàng, chỉ lo thiếu công nhân vì dịch bệnh”, ông Ngân nói. nói.

Đối với TP.HCM, ông Ngân đưa ra các kịch bản phát triển khác nhau trong năm 2021. Theo đó, kịch bản thấp là đến tháng 8/2021 TP khống chế được dịch, lúc này kinh tế TP mới tăng trưởng được. 9 tháng đầu năm đạt 5,02% so với cùng kỳ, đưa tăng trưởng kinh tế thành phố cả năm đạt 4,9%.

Với kịch bản trung bình, nếu khống chế được dịch trong tháng 7, dự báo kinh tế của thành phố là 5,26% và cả năm tăng trưởng gần 5,53%. Kịch bản tốt nhất là thành phố kiểm soát thành công dịch bệnh vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, ông Ngân khẳng định, dù tốc độ tăng trưởng như thế nào thì cũng cần có điều kiện để triển khai vắc xin COVID-19 trên diện rộng trong năm và quý I / 2022.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng