Kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về hoàn thuế GTGT

  • 10/01/2022

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế đẩy mạnh công tác kiểm tra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan để quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT. Mới đây nhất, qua đấu tranh, cơ quan thuế đã xác định Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) và Công ty Cổ phần Thương mại Tây Nam Sài Gòn có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Đây là vụ án lớn, phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và phạm tội khác, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai thu hồi. hoàn thuế, đồng thời kiểm tra việc doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu được hoàn thuế nêu trên.

Qua vụ việc vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã tổng hợp một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, điển hình là một số doanh nghiệp có mặt hàng nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã, đặc tính kỹ thuật giống nhau, nhưng khi nhập khẩu, một số doanh nghiệp lại kê khai. giá trị rất thấp thì khi xuất khẩu họ khai giá trị rất cao, chênh lệch gấp hơn 50 lần; hoặc những lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu chỉ nặng từ vài kg đến vài chục kg nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng, vài chục tỷ đồng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mua bán hóa đơn trong nước nhằm thổi phồng giá trị hàng hóa xuất khẩu để chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử không đúng địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin đăng ký quản lý thuế … Doanh nghiệp thường xuyên chuyển tiền qua lại. Các chứng từ xuất khẩu hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không phù hợp với bản chất kinh tế theo quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về quản lý, sử dụng hóa đơn. Doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử thực tế không thực hiện giao dịch với bên nước ngoài mà chỉ nhận hoa hồng dịch vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp thu mua (nhà nhập khẩu) không tồn tại hoặc là một doanh nghiệp bất hợp pháp tại cơ quan nước sở tại.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trên, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ như: rà soát các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng rủi ro cao (linh kiện điện máy). điện tử, gỗ và sản phẩm gỗ, nông lâm thủy sản …) để thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng rủi ro cao. Căn cứ vào hồ sơ thực tế và đối chiếu với quy định của pháp luật để xử lý hoàn thuế GTGT theo quy định. Khi thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất giao dịch, đối chiếu với các quy định của pháp luật thuế để kịp thời phát hiện sai phạm (nếu có). để xử lý theo quy định.

Việc thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. Kết thúc thanh tra, kiểm tra sau hoàn, đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung đôn đốc thu hồi hoàn thuế GTGT và xử lý vi phạm pháp luật về thuế theo quy định.

Nếu qua kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý chuyển thông tin, dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có). đến cơ quan công an xử lý theo quy định và đề nghị khởi tố. Trường hợp vụ việc phức tạp cần chủ động báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan liên quan trong cùng tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm.

Cơ quan thuế các địa phương cần chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với các mặt hàng có nguy cơ hoàn thuế GTGT cao; đồng thời công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế và các công ty có hành vi kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp cho người nộp thuế để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp tương tự, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời gian tới, cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. .

Sau khi phát hiện Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức có hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền. Hoàn thuế VAT. Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM nhận được Quyết định số 30/2021 / QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Tòa án nhân dân. của Thành phố Hồ Chí Minh. Cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Cục Thuế TP.HCM khẳng định, các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là hợp pháp và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước. Trường hợp Tòa án TP.HCM không hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về TAND TP.HCM.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng