Góc Nhìn Đa Chiều Về Việc Kê Khai, Nộp Thuế Thay Cho Cá Nhân Kinh Doanh Trên Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Quản lý thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử dưới góc độ quốc tế

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, hoạt động kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều này đòi hỏi hầu hết các lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước trong đó có quản lý thuế ngày càng phải đa dạng hóa các phương thức quản lý.

Đối với lĩnh vực quản lý thuế trên các nền tảng thương mại điện tử, khi số lượng người có thu nhập chính từ các nền tảng trực tuyến ngày càng đa dạng về hình thức và đối tượng, ngành thuế trong thời gian qua đã có những cải cách được đánh giá là khá toàn diện và bước đầu mang lại kết quả tích cực. như mang đến sự hỗ trợ và thuận tiện tối đa cho NNT trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và góp phần cải cách NNT. triệt để các thủ tục hành chính thuế trong công tác quản lý thuế, từ đó từng bước tiếp cận với các quy định quản lý thuế của các nước tiên tiến trên thế giới.

Một số ví dụ cụ thể về kinh nghiệm quốc tế trong quản lý thuế, đặc biệt là quản lý thuế đối với sàn giao dịch thương mại điện tử như: Từ năm 2018, cơ quan thuế các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Đức đã triển khai các biện pháp thu thuế qua sàn giao dịch điện tử. . Tại Trung Quốc, cơ quan thuế thậm chí đã yêu cầu các sàn giao dịch điện tử phải xuất hóa đơn cho khách hàng và kê khai thông tin về doanh số bán hàng và thông tin thuế liên quan cho cơ quan thuế và lưu trữ chúng. tối thiểu 3 năm.

Vào tháng 3 năm 2019, OECD cũng đã ban hành tài liệu “Vai trò của những người tạo ra nền tảng kỹ thuật số trong việc thu thuế VAT / thuế bán hàng đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến”. Theo đó, OECD khuyến nghị các nước có chế tài quy định các sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm hoàn toàn và duy nhất trong việc xác định số thuế phải nộp của các đơn hàng, thu và nộp thuế thay cho cơ quan thuế.

Có thể nói, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế số, người mua và người bán không chỉ đơn thuần trên cùng một lãnh thổ (một quốc gia), đối tượng chịu thuế giờ đây sẽ là nơi tiêu dùng (nơi người mua sinh sống). Tuy nhiên, không phải lúc nào người bán cũng xác định được số thuế phải trả cho mỗi quốc gia mà họ bán hàng. Vì vậy, việc các nước ban hành luật yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử phải có nghĩa vụ xác định thuế của người bán và thu nộp cho cơ quan thuế đã trở thành một tất yếu khách quan trên thế giới.

Cá nhân kinh doanh phát sinh nghĩa vụ thì phải nộp thuế, nộp thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền của mỗi công dân, góp phần nâng cao bình đẳng xã hội và vì sự thịnh vượng chung của đất nước.

Tại Việt Nam, ngày 1/6/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40, theo đó, có quy định hướng dẫn rõ hơn về thủ tục trong trường hợp sàn giao dịch thương mại điện tử khai báo thay cho khách hàng. , nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo quy định của pháp luật.

Quy định tại Thông tư 40 cho thấy, các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam đã bắt đầu thay đổi phương thức quản lý thuế, theo đó, quy định mới này đã đặt người nộp thuế làm trung tâm để đồng hành, hỗ trợ. tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Do số lượng người có thu nhập chính từ các nền tảng trực tuyến ngày càng lớn và đa dạng nên công tác quản lý thuế ngày càng cần có nhiều thay đổi phù hợp với thực tế.

Các chuyên gia và đại diện sàn giao dịch TMĐT nói gì?

Trước những thay đổi cơ bản về phương thức quản lý thuế, đặc biệt là các quy định mang yếu tố cải cách mạnh mẽ trong quản lý thuế đối với giao dịch của người bán qua Sàn giao dịch thương mại điện tử Việt Nam, Thông tư 40, mới đây, cơ quan thuế cũng đã tiếp thu ý kiến ​​về những thay đổi cải cách.

Ngay sau khi Thông tư 40 được ban hành, một số ý kiến ​​còn băn khoăn về các quy định mới và hạ tầng công nghệ thông tin khi áp dụng vào thực tế để phối hợp quản lý thuế giữa người nộp thuế và sàn giao dịch thương mại điện tử. và giữa các sàn giao dịch với cơ quan thuế như trong văn bản góp ý gửi cơ quan thuế, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng, sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị trả thu nhập mà chỉ cung cấp dịch vụ giá rẻ. tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp thương mại điện tử hiện tập trung ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, việc phải kê khai, nộp thuế tại cơ quan thuế nơi đóng trụ sở sẽ khó chứng minh với cơ quan thuế địa phương về số thuế được khấu trừ, tăng gánh nặng và chi phí hành chính. hoạt động của doanh nghiệp.

Có ý kiến ​​cho rằng việc cung cấp thông tin doanh nghiệp, kê khai, nộp thuế thay cũng sẽ làm tăng gánh nặng hành chính và chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, các sàn giao dịch thương mại điện tử cũng bày tỏ lo ngại với thời gian nộp hồ sơ quá nhanh, các sàn khó bố trí công nghệ, nhân lực đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế.

Bên cạnh một số ý kiến ​​nghi ngờ, nhiều ý kiến ​​của các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại điện tử bày tỏ sự ủng hộ đối với những cải cách mạnh mẽ và nghiêm minh. trong quản lý thuế đối với thương mại điện tử. Trong đó, một số ý kiến ​​cũng đưa ra những đề xuất, kiến ​​nghị về giải pháp kết nối thông tin giữa người bán – sàn giao dịch thương mại điện tử – cơ quan thuế giúp phối hợp quản lý thuế hiệu quả, chống thất thu. Ngân sách nhà nước.

Theo ông Ngô Quốc Vượng, Giám đốc Pháp chế Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, các sàn giao dịch thương mại điện tử cần có sự phối hợp chặt chẽ (liên kết) trong các giao dịch phát sinh của người bán để người bán biết. tổng doanh số bên bán có hơn 100 triệu đồng chưa tính thuế, khấu trừ thuế.

Ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Marketing sàn thương mại điện tử Tiki cho rằng, cơ quan thuế cần có hướng dẫn chi tiết cho Tiki, cũng như các doanh nghiệp khác đang hoạt động trên sàn giao dịch thương mại điện tử về lộ trình thực hiện Thông tư. 40. Sau khi có hướng dẫn chi tiết, cơ quan thuế cũng cần có giải pháp bảo mật thông tin người nộp thuế cũng như cơ sở hạ tầng để mọi giao dịch diễn ra thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho biết, đối với công tác thu ngân sách, có thể thấy từ trước đến nay, thuế đối với hộ kinh doanh luôn được coi là thuế phải nộp. Đây là điểm đen trong công tác thu ngân sách, bởi số lượng hộ kinh doanh rất lớn, phức tạp, ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế. Không những vậy, nếu giữ phương thức quản lý thuế truyền thống sẽ tiêu tốn nhiều nguồn lực, thời gian, chi phí hành chính trong khi nguồn thu từ khu vực này chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách.

Nguyễn Văn được đánh giá, việc Bộ Tài chính quy định sàn giao dịch thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân sẽ giúp ngân sách nhà nước thu đúng, thu kịp thời, chính xác, vì ngành thuế chỉ cần tập trung quản lý thu ở một điểm. đầu mối, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. Không chỉ vậy, việc triển khai quản lý qua sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ giúp ngành thuế xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, từ đó phục vụ tốt cho công tác hoạch định chính sách cũng như công tác thanh tra, kiểm tra. thuế, hình thành một cái nhìn tổng thể về khu vực kinh tế tư nhân.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Luật Baskco, cho rằng điều này là cần thiết dù chúng ta có áp dụng ngay bây giờ cũng đã quá muộn. Sàn giao dịch thương mại điện tử cũng là sàn tập trung quy mô với công nghệ và cách thức kinh doanh rất dễ dàng nắm bắt và quản lý các giao dịch của các thành viên tham gia và làm trung gian nộp thuế thay.

Trước đây, các sàn chỉ tập trung vào kinh doanh thì nay phải phối hợp với cơ quan thuế để thu thuế. Nhưng cá nhân kinh doanh đã thuận lợi hơn trước vì phải tự kê khai, nộp thuế, nay với Thông tư này họ được các sàn thương mại điện tử và cơ quan thuế hỗ trợ kê khai thuế nên sẽ giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí và thời gian đi lại. lần nữa.

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng Thông tư này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử.

Thông qua việc cải cách triệt để thủ tục hành chính thuế đã thúc đẩy sự thay đổi trong phương thức quản lý thuế.

Quan điểm của cơ quan thuế

Trước những băn khoăn của một số doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Thuế quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa – hộ, cá nhân kinh doanh (Tổng cục Thuế). ) đã đưa ra câu trả lời cụ thể.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, trường hợp cá nhân kinh doanh đã kê khai nộp thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử thì doanh thu đối với các mặt hàng kinh doanh qua sàn sẽ không phải nộp tại một địa điểm kinh doanh cố định. lần nữa. Để xác định chính xác doanh thu trên, cơ quan thuế sẽ triển khai kết nối thông tin với các sàn giao dịch thương mại điện tử để kê khai thuế thay vì sàn này nộp thuế thay thì sẽ theo mã số thuế của từng cá nhân và phân loại. phân bổ cho các địa phương theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, việc triển khai cung cấp thông tin hoặc kê khai nhân danh trên sàn giao dịch thương mại điện tử cho cá nhân kinh doanh sẽ theo lộ trình của cơ quan thuế. Trước mắt, ngành thuế sẽ triển khai ứng dụng thí điểm này từ 3 đến 6 tháng để rà soát, khắc phục tối đa những hạn chế phát sinh trong quá trình phối hợp khai thuế thay, nộp thuế thay cho các sở giao dịch. Thương mại điện tử và cơ quan thuế. Đồng thời sửa đổi, bổ sung các giải pháp phối hợp giữa sàn giao dịch thương mại điện tử và cơ quan thuế cho phù hợp với thực tế, sau đó sẽ mở rộng dần theo lộ trình dài hơn.

“Có thể nói, những quy định mới tại Thông tư 40 là giải pháp cải cách mạnh mẽ, mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý thuế hiện đại. Mặc dù trước mắt các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại và cơ quan thuế sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, tuy nhiên đây là bước cần thiết vì với phương thức quản lý như hiện nay. Với việc cải cách triệt để thủ tục hành chính thuế, các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh thay đổi phương thức quản lý thuế. Đặc biệt, NNT được đặt làm trung tâm để hỗ trợ, giảm thiểu gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo sự bình đẳng, minh bạch giữa các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện. nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. ” – bà Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng