Giải Quyết Tranh Chấp Trong Kinh Doanh

  • 11/03/2021

Giải quyết tranh chấp → Chiến lược giải quyết từ kinh nghiệm của Luật Sư 12 năm kinh nghiệm tại Việt Nam 

LIÊN HỆ DỊCH VỤ 1900636383

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh: Trong kinh doanh, nếu hai bên có xảy ra tranh chấp kinh tế  thì sẽ giải quyết bằng tòa án hay bằng trọng tài? Trong trường hợp nào thì tòa án được thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp?

Trong kinh doanh, nếu hai bên có xảy ra tranh chấp kinh tế  thì sẽ giải quyết bằng tòa án hay bằng trọng tài? Trong trường hợp nào thì tòa án được thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp? Trường hợp nào thì thẩm quyền đó thuộc về trọng tài thương mại? Sao hầu như em chỉ thấy các doanh nghiệp thưa kiện lên tòa án thôi. Có phải là dùng trọng tài thương mại phức tạp quá nên các doanh nghiệp không thích?

Tranh chấp kinh doanh - thương mại giưa cac doanh nghiệp Việt Nam đều có thể được một trong các bên lựa chọn hình thức trọng tài hay toà án giải quyết. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết phụ thuộc vào thoả thuận của các bên. Tuy nhiên, không phải tranh chấp nào cũng được trọng tài giải quyết. Chỉ những tranh chấp mà trong hợp đồng các bên có thoả thuận trọng tài hoặc mặc dù trong hợp đồng các bên không thoả thuận nhưng trong tiến trình giải quyết tranh chấp trong kinh doanh (trước khi đưa đến Toà án) các bên có thống nhất thoả thuận trọng tài giải quyết thì khi đó cơ quan trọng tài có thẩm quyền giải quyết. Những trường hợp còn lại, Toà án đương nhiên có thẩm quyền giải quyết.

Song, không phải cứ có thoả thuận trọng tài là cơ quan trọng tài đó có thẩm quyền giải quyết. Các thoả thuận trọng tài phải là hợp lệ, đúng pháp luật. Những trường hợp thoả thuận trọng tài không hợp pháp thì cơ quan Toà án sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Liên hệ dịch vụ 

> Hồ Chí Minh 02822446739 

> Hà Nội 02422612929

> Đà Nẵng 02366532929 

Thực tiễn các tranh chấp kinh doanh - thương mại tại Việt Nam giữa các doanh nghiệp Việt Nam thường được giải quyết bằng con đường toà án vì những lý do sau:

Một là: các bên không có thoả thuận trọng tài giải quyết trước hoặc trong quá trình phát sinh tranh chấp. Có khi có thoả thuận trọng tài nhưng điều khoản thoả thuận này vô hiệu.

Hai là: Trước đây không có cơ chế bảo đảm thi hành phán quyết của trọng tài thương mại. Vì thế, các phán quyết này khi được ban hành không có hiệu lực thực tế. Các bên tranh chấp do đó lại phải mang đến cơ quan toà án giải quyết. Vì vậy, trong một thời gian dài, giải quyết tranh chấp thương mại bằng con đường trọng tài ở Việt Nam là không hiệu quả. Nhưng hiện nay, với sự ra đời của Bộ luật tố tụng dân sự thì cơ chế đảm bảo thi hành phán quyết trọng tài đã có hiệu lực. Nhờ đó, số lượng các tranh chấp giải quyết bằng con đường trọng tài ngày càng tăng do nó có những ưu điểm nhất định (thời gian, thủ tục, kinh tế,...)

Ba là: Mặc dù đã có cơ chế bảo đảm thi hành nhưng tâm lý các doanh nghiệp Việt nam khi có tranh chấp vẫn ngại mang ra cơ quan trọng tài sau bao năm hoạt động ỳ trệ. Trong quá trình chúng tôi xét xử, thực tiễn có chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp không có văn hoá kinh doanh nên nếu đem tranh chấp ra cơ quan trọng tài giải quyết thì lại phải tiếp tục nhờ đến toà án can thiệp để bảo đảm cưỡng chế thi hành phán quyết, tốn kém tiền bạc và thời gian.

Đó là lý do vì sao các tranh chấp kinh doanh - thương mại giữa các doanh nghiệp việt nam ít được giải quyết tại cơ quan trọng tài (rất khác lạ so với các nước tiên tiến trên thế giới). Nhưng qua nghiên cứu và theo dõi, tôi nhận thấy trong tương lai các doanh nghiệp sẽ lựa chọn trọng tài giải quyết nhiều hơn.

Quý khách cần chúng tôi tư vấn giải quyết tranh chấp trong kinh doanh  vui lòng liên hệ chúng tôi

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP CỦA LHD LAW FIRM

Công ty có kinh nghiệm đáng kể trong các vụ kiện thương mại và hợp đồng, kiện tụng việc làm, thương hiệu và các trường hợp thực hành kinh doanh không công bằng cũng như các vụ kiện dân sự bao gồm cả việc thi hành các phán quyết của tòa án và trọng tài. Công ty cung cấp tư vấn lành nghề và hiệu quả trong vụ kiện và có thể phục vụ lợi ích của mỗi khách hàng với sự quan tâm cá nhân và sự tự tin tối đa. Nếu bạn có liên quan đến tranh chấp mà bạn không thể giải quyết, hãy yêu cầu chúng tôi:

Chiến lược và giải quyết tranh chấp

  • Xem xét và phân tích tranh chấp với phân tích điểm mạnh, điểm yếu và rủi ro có thể có của nó;
  • Đưa ra lời khuyên thiết thực về quá trình hành động và phương tiện tiềm năng để giải quyết các tranh chấp.

Chuẩn bị tài liệu và hòa giải

  • Xem xét và đưa ra lời khuyên về các tài liệu hiện có liên quan đến tranh chấp, bao gồm bằng chứng và bằng chứng;
  • Soạn thảo và chuẩn bị các tài liệu cần thiết, bao gồm khiếu nại, yêu cầu phản tố;
  • Đại diện cho khách hàng trong cuộc đàm phán và thiền định về tranh chấp với bên thứ ba

Đại diện tại Tòa án / Trọng tài

  • Làm luật sư bào chữa cho khách hàng trước tòa án và các cơ quan trọng tài tại Việt Nam trong tất cả các giai đoạn tố tụng.

TRÂN TRỌNG @ LUATHONGDUC.COM 

LIÊN HỆ DỊCH VỤ 

> Hồ Chí Minh 02822446739 

> Hà Nội 02422612929

> Đà Nẵng 02366532929 

 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng