Dịch Vụ Thuế Thu Nhập Cá Nhân (Tncn) Cho Người Nước Ngoài

 • 27/07/2023

Dịch vụ kế toán và tư vấn thuế thu nhập cá nhân

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY MIỄN PHÍ CÁO CÁO QUÝ ĐẦU THÀNH LẬP

☑ Hồ Chí Minh: 02822446739 

☑ Hà Nội: 02422612929 

☑ Đà Nẵng 02366532929 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Luật Thương mại 2005 quy định thương nhân nước ngoài được phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên chỉ được phép thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại nhưng không được thực hiện các hoạt động kinh doanh trực tiếp sinh lời tại Việt Nam. Do đó, nghĩa vụ thuế của văn phòng đại diện nước ngoài sẽ hẹp hơn so với một công ty.

Luật cũng quy định rõ ràng về quyền tuyển dụng người lao động Việt Nam hoặc nước ngoài để làm việc tại văn phòng đại diện.

Đây là căn cứ duy nhất để phát sinh nghĩa vụ thuế của văn phòng đại diện nước ngoài.

Quyết toán thuế là quá trình kiểm tra, so sánh đối chiếu các khoản thu chi phát sinh trong kỳ tính thuế của văn phòng đại diện nước ngoài để kê khai và nộp thuế. Bằng cách này, văn phòng đại diện có căn cứ để xin miễn giảm hoặc hoàn trả thuế, và cơ quan quản lý thuế có thể truy thu thuế nếu cần thiết.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với văn phòng đại diện nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định cụ thể như sau: Những người lao động làm việc tại văn phòng đại diện nước ngoài ở Việt Nam thì thu nhập chịu thuế chính là tiền lương, tiền công. 

Văn phòng đại diện nước ngoài phải chịu trách nhiệm về việc kê khai, khấu trừ, nộp thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân của những người lao động làm việc tại đó.

Trong quá trình thực hiện quyết toán thuế, văn phòng đại diện có thể xem xét và liệt kê các khoản thu nhập cá nhân thuộc diện được miễn giảm, thuế để làm hồ sơ xin miễn, giảm. Theo khoản 1 Điều 62 Luật Quản lý thuế quy định như sau:

Nếu người nộp thuế tự xác định số tiền thuế được miễn, giảm thì hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai thuế
 • Tài liệu liên quan đến việc xác định số thuế được miễn hoặc giảm

Đối tượng chịu thuế tại văn phòng đại diện nước ngoài quy định bao gồm:

 • Cá nhân cư trú:
  • Là người đã có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên, tính theo một năm dương lịch hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại đây. Hoặc cá nhân đã có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam gồm: người có nơi ở đăng ký thường trú hoặc thuê nhà để ở tại Việt Nam theo hợp đồng có thời hạn.
  • Kỳ tính thuế: Tính thuế theo năm.
 • Cá nhân không cư trú:
  • Không đáp ứng các điều kiện bên trên.
  • Kỳ tính thuế: Tính thuế theo mỗi lần phát sinh thu nhập.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình quyết toán thuế, các văn phòng đại diện cũng có căn cứ để hoàn thuế nếu số thuế đã nộp lớn hơn số thuế thực tế phải nộp. Đây là một quá trình rất phức tạp và liên quan khá nhiều đến các quy định pháp luật.

Trên đây là những tư vấn thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài tại công ty luật LHD. Nếu Quý khách có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về quá trình quyết toán thuế, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng