Có Thông Tư Hướng Dẫn Thực Hiện Hóa Đơn Điện Tử

  • 10/01/2022
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Hình minh họa:

Thúc đẩy việc triển khai hóa đơn điện tử

Nội dung Thông tư số 78/2021 / TT-BTC quy định một số nội dung về hóa đơn điện tử, bao gồm: ủy quyền lập hóa đơn điện tử; hình thức hiển thị của hóa đơn điện tử; ký hiệu số mẫu hóa đơn điện tử, ký hiệu hóa đơn điện tử; chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp khác; Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối truyền dữ liệu điện tử với cơ quan thuế; Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn và các dịch vụ khác có liên quan.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định một số nội dung về hóa đơn giấy, bao gồm: tên loại hóa đơn, ký hiệu số mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, tên hóa đơn do Cục Thuế đặt in; Việc sử dụng chứng từ thu thuế, phí, lệ phí của cơ quan thuế đối với cá nhân; và chuyển tiếp hướng dẫn xử lý.

Để triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP và Thông tư số 78/2021 / TT-BTC, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung rà soát. . Người nộp thuế được phân loại là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định để thông báo cho từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai ứng dụng hóa đơn điện tử và sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng, giải pháp công nghệ thông tin để lập và truyền dữ liệu hóa đơn điện tử. gửi cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Rà soát, thông báo cho các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên địa bàn về việc triển khai hóa đơn điện tử để tổ chức chuẩn bị các giải pháp, hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng. cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP và Thông tư số 78/2021 / TT-BTC.

Cục Thuế các tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn cho người nộp thuế và công chức thuế các quy định về hóa đơn điện tử tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP và Thông tư số 78/2021 / TT-BTC và triển khai thành công triển khai hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố công khai đường dây nóng tại các Cục, Cục Thuế. Thường xuyên rà soát, nắm bắt các vướng mắc trong quá trình lập và bước đầu triển khai hóa đơn điện tử để xử lý ngay các vướng mắc phát sinh tại địa phương. Những vấn đề vượt thẩm quyền phản ánh về Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để kịp thời giải quyết.

Cùng với việc ban hành Thông tư, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế lập kế hoạch triển khai theo 2 giai đoạn và đã ban hành các Quyết định về việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố. : Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định.

Lợi ích kép cho doanh nghiệp, người dân và cơ quan thuế

Trước đó, để thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019 / QH14, ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Trong đó, điểm mới quan trọng nhất của Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP là quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2022, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phát hành hóa đơn điện tử (trừ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân). Doanh nghiệp kinh doanh thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống cơ sở hạ tầng Có phần mềm hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và cơ quan thuế, sau đó cơ quan thuế mua hóa đơn theo quy định. tại Điều 23 Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP).

Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chuyển đổi hình thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không gian lưu trữ). lưu trữ hóa đơn, …); Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính thuế.

Khắc phục rủi ro mất, hỏng, cháy nổ khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn khó xảy ra.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ: sau khi nhận được hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin hóa đơn người bán kê khai với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Ngoài ra, với việc cơ quan thuế có hệ thống ngăn chặn ngay việc bỏ trốn, bỏ sót doanh nghiệp lập hóa đơn sẽ hạn chế việc người mua sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp này.

Đối với cơ quan thuế và các cơ quan nhà nước khác trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn.

Đặc biệt, cơ quan thuế và cơ quan quản lý không mất nhiều thời gian và chi phí để đối chiếu hóa đơn như hiện nay. Từ đó, góp phần ngăn chặn kịp thời tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn, lập thiếu hóa đơn; chống gian lận thuế, trốn thuế.

Đối với xã hội, việc sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục tình trạng gian lận sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (lập hóa đơn không đúng nội dung giữa các liên) và làm giả hóa đơn.

Đồng thời, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Qua đó, giúp nâng cao việc triển khai thương mại điện tử từ đặt hàng trực tuyến, giao hóa đơn điện tử trực tuyến, thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, việc sử dụng hóa đơn điện tử hạn chế tối đa việc sử dụng giấy in, góp phần bảo vệ môi trường.

PROFILE LHD LAW FIRM
Tags
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng