Giấy Phép Lao Động Tại Việt Nam: Bằng Cấp Phải Phù Hợp Với Vị Trí Công Việc – Nghị Định 152

 • 05/01/2024

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 

 1. 02822446739 (Hồ Chí Minh)
 2. 02422612929 (Hà Nội)
 3. 02366532929 (Đà Nẵng) 
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

✅ NHÂN VIÊN NƯỚC NGOÀI VÀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 152/2020/ND-CP (“ Nghị định 152 ”) về sử dụng lao động nước ngoài và chính sách tuyển dụng đối với người lao động Việt Nam được các công ty nước ngoài thuê tại Việt Nam.

Nghị định 152 thay thế các quy định trước đây và hướng dẫn xác định hình thức, điều kiện để người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam, quy định miễn giấy phép lao động (“WP” ) , tuyển dụng người lao động nước ngoài, gia hạn và cấp lại Giấy phép lao động .

AI CẦN XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động. Người lao động có thể được phân loại là nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia hoặc lao động có tay nghề cao (kỹ thuật viên). Để đủ điều kiện xin Giấy phép lao động, người quản lý doanh nghiệp phải được bổ nhiệm làm giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty và tên của người đó phải xuất hiện trên giấy phép kinh doanh. Anh ấy cũng cần ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm quản lý. Đối với các chuyên gia và lao động có tay nghề cao, điều kiện hiện nay trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là sau khi luật mới ra đời.

LUẬT CŨ VS. LUẬT MỚI

DÀNH CHO CHUYÊN GIA

Trước đây, người lao động nước ngoài được xếp vào loại chuyên gia nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quốc tế; hoặc
 • Có bằng cử nhân hoặc trình độ chuyên môn tương đương trở lên với điều kiện đã làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đào tạo tương ứng với vị trí công việc sẽ được bổ nhiệm tại Việt Nam và các trường hợp đặc biệt khác theo quy định. xem xét, quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo luật mới, nghị định 152, trường hợp thứ nhất không còn được chấp nhận. Trạng thái “chuyên gia” trong đó chỉ được xác định bởi:

 • Số năm kinh nghiệm làm việc của họ phải là người nước ngoài; Và
 • Trình độ chuyên môn của họ phải phù hợp với công việc ( bằng cấp liên quan hoặc chứng chỉ hành nghề )

như sau:

 • Có bằng cử nhân hoặc trình độ tương đương trở lên và đã làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đào tạo ở nước ngoài tương ứng với vị trí công việc sẽ được bổ nhiệm tại Việt Nam;
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với vị trí người lao động nước ngoài dự kiến ​​làm việc tại Việt Nam;
 • trường hợp đặc biệt khác do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ CAO

Đối với danh mục “kỹ thuật viên”, Nghị định 152 cũng đưa ra thêm căn cứ để được xem xét là lao động trình độ cao hoặc kỹ thuật viên . Ngoài yêu cầu trước đây là phải được đào tạo về kỹ thuật hoặc lĩnh vực khác ít nhất 01 năm và đã làm việc ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đào tạo ở nước ngoài, Nghị định 152 còn yêu cầu người đó phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc. vào công việc phù hợp với vị trí dự kiến ​​đảm nhận tại Việt Nam.

KINH NGHIỆM

Theo luật mới, kinh nghiệm sử dụng để xin Giấy phép lao động phải được chứng nhận bởi một tổ chức ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa là không thể sử dụng kinh nghiệm hoặc Giấy phép lao động hợp lệ khác hiện có để bổ sung nữa.

SỰ MƠ HỒ

Theo quy định mới, sự thành công của việc xin Giấy phép lao động phụ thuộc rất nhiều vào mức độ “phù hợp” và “phù hợp” của một người bằng cấp, kinh nghiệm và vị trí công việc. Trên thực tế, luật cũ không yêu cầu giáo viên tiếng Anh phải có bằng đại học chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh, cộng thêm việc phải có kinh nghiệm dạy tiếng Anh ở nước ngoài thì luật mới thực tế yêu cầu tất cả những điều này.

Hơn nữa, sự mơ hồ trong văn bản luật để lại một khoảng trống lớn cho các quan chức xử lý WP trong việc giải thích mức độ phù hợp hoặc liên quan giữa các tiêu chí đó. Trước đây, người có bằng của trường Tự do có thể xin giấy phép lao động để làm Giám đốc Kinh doanh hoặc kỹ sư có thể làm giáo viên Toán tại Việt Nam. Hiện tại, cả ba phải được liên kết với nhau (bằng cách nào đó). Liên kết phải mạnh đến mức nào để Giấy phép lao động được phê duyệt? Có lẽ điều đó chỉ được xác định bởi người phụ trách đơn đó.

Do đó, Nghị định mới đặt gánh nặng xin Giấy phép lao động lên vai chuyên gia soạn thảo hồ sơ. Để được chấp thuận tuyển dụng người nước ngoài cho công ty, lý do phải được trình bày thật rõ ràng. Để đưa ra lý do thuyết phục tại sao công ty cần người nước ngoài này cho công việc, tất cả các yếu tố thông tin phải phù hợp.

NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TY VÀ NHÂN VIÊN NƯỚC NGOÀI

Kể từ khi luật mới có hiệu lực, hàng trăm đơn xin cấp và gia hạn Giấy phép lao động đã bị từ chối do không chứng minh được mối liên hệ giữa các tiêu chí. Khi chính phủ Việt Nam trấn áp việc làm bất hợp pháp, Giấy phép lao động ngày càng phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn.

Vì vậy, đối với nhiều doanh nghiệp, việc tuyển dụng thành công người nước ngoài đã trở thành một quá trình không bao giờ kết thúc. Nhiều người nước ngoài không thể xin hoặc gia hạn giấy phép lao động, khiến thị thực và tình trạng lưu trú của họ gặp nguy hiểm. Thực tế này có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào tuyển dụng người nước ngoài, như dạy và học tiếng Anh, tiếp thị kỹ thuật số, nghệ thuật tạm thời, v.v.

Thực tiễn mới cũng có khả năng chuyển đổi các công ty EOR ( Nhà tuyển dụng có uy tín ) tiếp nhận các nhà tuyển dụng thông qua dịch vụ EOR doanh nghiệp hoặc dịch vụ EOR cá nhân. Với tư cách là Nhà tuyển dụng chính thức, công ty EOR phải chịu trách nhiệm tài trợ Giấy phép lao động nếu nhân viên không phải là người Việt Nam. Về vấn đề này, công ty EOR phải đảm bảo rằng các ngành nghề kinh doanh đã đăng ký của mình có khả năng tiếp nhận những nhân viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm đa dạng. Kết quả là, khi chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động, mối liên kết và logic của các tiêu chí được mô tả và trở nên rõ ràng.

✅ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG THEO NGHỊ ĐỊNH 152 MỚI NHẤT

Giấy phép lao động tại Việt Nam do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp. Nó có giá trị trong thời gian 36 tháng (3 năm). Sau khi hết hạn; người nước ngoài phải nộp đơn xin lại giấy phép gia hạn.

Yêu cầu

Để xin giấy phép lao động, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trên 18 tuổi và có đủ điều kiện sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Trình độ chuyên môn, trình độ và công nghệ cao; có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và các ngành nghề khác mà người giúp việc gia đình hiện nay chưa thể thực hiện hiệu quả.
 • Nếu người nước ngoài muốn làm các công việc đặc biệt về giáo dục, y tế thì phải đáp ứng mọi yêu cầu về thực hiện công tác y tế, giáo dục của cơ quan quản lý Việt Nam.
 • Không có tiền án tiền sự ở nước họ sinh sống, Việt Nam hoặc các nước khác; không bị công an Việt Nam và công an nước ngoài có lệnh bắt, bỏ tù.

Miễn trừ

Người nước ngoài tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động hợp lệ, trừ một trong các trường hợp sau:

 • Làm việc tại Việt Nam dưới 3 tháng
 • Trong hội đồng quản trị của một công ty thuộc tập đoàn được thành lập theo quy định của Chính phủ Việt Nam.
 • Người đứng đầu văn phòng đại diện hoặc chi nhánh công ty quốc tế tại Việt Nam
 • Vào và làm việc tại Việt Nam để giải quyết các lỗi, tình huống phát sinh mà người lao động Việt Nam hoặc người lao động nước ngoài hiện tại tại Việt Nam chưa giải quyết được.
 • Luật sư được Bộ Tư pháp Việt Nam cấp phép.

Làm sao để đăng kí

Quy trình xin hoặc gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm 2 bước chính:

Bước 1 : Điền đầy đủ hồ sơ và nộp tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố. Ứng dụng này bao gồm:

 • Một mẫu đơn xin giấy phép lao động đã điền đầy đủ thông tin
 • Đơn xin việc hoặc xác nhận thay đổi công việc (của người sử dụng lao động).
 • Hồ sơ tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước cư trú hoặc cơ quan Tư pháp thành phố cấp tại Việt Nam (nếu đã sống ở Việt Nam trên 6 tháng)
 • Hồ sơ tự truyện có ảnh
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ cấp tại nước cư trú hoặc tại Việt Nam
 • Bản sao bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn hoặc xác nhận bằng cấp của cơ quan có thẩm quyền
 • 3 ảnh màu (3x4cm) được chụp không quá 1 năm.

Bước 2 : Đến trung tâm nộp hồ sơ và nhận giấy phép lao động. 

Thời gian và phí xử lý

Thời gian xử lý là 15 ngày làm việc.

Lệ phí: Lệ phí xin giấy phép lao động tại Việt Nam dao động theo 3 mức chính:

 • Đối với người đăng ký mới: 400.000 VNĐ/giấy phép (20 USD).
 • Đối với giấy phép lao động cấp lại: 300.000 VNĐ/giấy phép (15 USD).
 • Đối với việc gia hạn giấy phép lao động: 200.000 VNĐ/giấy phép (10 USD).

LIÊN HỆ DỊCH VỤ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG 

 1. 02822446739 (Hồ Chí Minh)
 2. 02422612929 (Hà Nội)
 3. 02366532929 (Đà Nẵng) 
PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng