Giải Quyết Tranh Chấp Tại Việt Nam

 • 05/09/2023

CÔNG TY LUẬT LHD TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TẠI VIỆT NAM 

NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Hiển thị tất cả

Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định so với các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài (FDI). Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty kinh doanh và đầu tư vào thị trường mới nổi này, đặc biệt là mọi nỗ lực đã được thực hiện cho cải cách thể chế và tư pháp để tạo điều kiện cho đầu tư và kích thích nền kinh tế .

Sự phát triển của nền kinh tế dẫn đến sự gia tăng các giao dịch dân sự và thương mại, và chắc chắn cũng dẫn đến các trường hợp tranh chấp trong nhiều lĩnh vực như: tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp, tranh chấp hợp đồng, hoạt động thương mại, quan hệ lao động, đầu tư, xử phạt và cưỡng chế hành chính trong lĩnh vực thuế, sở hữu trí tuệ, xây dựng, mua bán hàng hóa ... Ngoài ra, đã có những tranh chấp liên quan đến yếu tố hình sự.

Tại Việt Nam, tranh chấp có thể được giải quyết bằng phương thức Đàm phán, Hòa giải, Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài. Trên thực tế, 90% các tranh chấp được giải quyết bằng cách tranh tụng tại Tòa án hoặc Trung tâm Trọng tài. Thay mặt Khách hàng, luật sư sẽ tham gia vào các quy trình này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

1. Đàm phán

Đàm phán là một phương thức giải quyết tranh chấp mà không nhất thiết cần có sự tham gia của bên thứ ba. Các tính năng cơ bản của cách này là các bên có thể thoải mái trình bày và chia sẻ ý kiến ​​của mình, thuyết phục người khác chấp nhận lập luận của họ, cùng nhau tìm ra các biện pháp phù hợp và đi đến thỏa thuận để giải quyết vấn đề.

Ưu điểm:
 • Thuận tiện, nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt, hiệu quả và ít tốn kém.
 • Để bảo vệ uy tín, uy tín cũng như bí mật kinh doanh của các bên.
Nhược điểm:
 • Tùy thuộc vào sự hiểu biết và thái độ, thiện chí và hợp tác của các bên.
 • Kết quả không được đảm bảo bởi cơ chế ràng buộc về mặt pháp lý, mà phụ thuộc vào thái độ tự nguyện của các bên.

2. Hòa giải và Hòa giải

Hòa giải là một trong những lựa chọn (Giải quyết tranh chấp thay thế) thay vì đưa vụ việc ra tòa. Đây là một phương pháp liên quan đến bên thứ ba trung lập nhưng giảm thiểu sự can thiệp của bên này vào kết quả giải quyết tranh chấp giữa các bên sẽ có toàn quyền quyết định. Hòa giải không phải để xác định ai đúng hay sai dựa trên quyền và nghĩa vụ bằng chứng để đưa ra quyết định như tại trọng tài hoặc tòa án. Hòa giải viên hoặc hòa giải viên không đưa ra phán quyết mà chỉ giúp các bên liên quan tìm kiếm lợi ích chung, đưa ra giải pháp được các bên tự nguyện chấp nhận và tuân theo.

3. Trọng tài

Trọng tài có rất nhiều lợi thế nổi bật, mang lại nhiều lợi ích cho các bên khi có tranh chấp trong hoạt động kinh doanh và thương mại của họ, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục trọng tài không trải qua nhiều cấp xét xử như tại tòa án, do đó, hạn chế thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, quyền lựa chọn trọng tài viên để giải quyết tranh chấp cho phép các bên chọn chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn và thực hành về vấn đề tranh chấp, có uy tín để trở thành trọng tài viên để giải quyết tranh chấp của các bên và đảm bảo chất lượng phán quyết cuối cùng.

Thứ ba, trọng tài tôn trọng tính bảo mật của toàn bộ quá trình. Cuộc họp trọng tài không được tiến hành theo cách thức mở [khác với thủ tục xét xử công khai của Tòa án], do đó, các bên có thể giữ được uy tín của mình trên thị trường.

4. Giải quyết tranh chấp của Tòa án

Đây là cách phổ biến nhất để giải quyết tranh chấp tại Việt Nam, có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:
 • Chi phí giải quyết tranh chấp của Tòa án sẽ thấp hơn so với trọng tài.
 • Các bản án của Tòa án có tính thi hành cao vì nó được thi hành bởi quyền lực Nhà nước.
 • Thủ tục Tòa án rất nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật.
Nhược điểm:
 • Các thủ tục Tòa án là không linh hoạt và dài.
 • Xét xử công khai không phù hợp với các hoạt động kinh doanh thương mại vì nó dễ ảnh hưởng đến uy tín và tiết lộ bí mật kinh doanh.
 • Phán quyết có thể bị kháng cáo dẫn đến tranh chấp kéo dài.

VỀ CHÚNG TÔI 

Công ty Luật LHD , với đội ngũ luật sư tranh chấp và giải quyết tranh chấp có kinh nghiệm, nhiều người từng là thẩm phán tại các tòa án có khả năng giải quyết thành công hàng trăm vụ án phức tạp trong nhiều lĩnh vực như thương mại, bất động sản, xây dựng (đặc biệt là tư vấn hợp đồng FIDIC ), tài chính, ngân hàng, dân sự, lao động, sở hữu trí tuệ, thu hồi nợ ... luôn luôn chủ động tiếp cận để giải quyết tranh chấp, đưa ra lời khuyên hữu ích và tìm cách đạt được các giải pháp hiệu quả về chi phí và thời gian cho Khách hàng của chúng tôi.

Là kết quả của kiến ​​thức, kinh nghiệm và hiểu biết về văn hóa và xu hướng của thị trường pháp lý tại Việt Nam, Công ty Luật LHD biết cách giải quyết triệt để, nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề pháp lý mà khách hàng của chúng tôi gặp phải. Do đó, chúng tôi tự hào về bản thân được Khách hàng đánh giá cao là một trong những công ty luật có uy tín trong lĩnh vực tranh tụng & giải quyết tranh chấp tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ pháp lý của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline 1900636383 (Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội) 

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6888+

Khách hàng

+1689+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng