Câu chuyện con dấu của doanh nghiệp

  • 15/01/2020
Các doanh nghiệp có quyền tự quyết định số lượng và hình thức của con dấu, doanh nghiệp có thể ký và xác nhận mà không cần đến con dấu như vậy sẽ cởi mở nhiều hơn với doanh nghiệp.

 

 >> Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

 

Theo luật doanh nghiệp 2014, các doanh nghiệp có quyền tự quyết định số lượng và hình thức của con dấu, như vậy vấn đề con dấu không còn đặt nặng nữa, doanh nghiệp có thể ký và xác nhận mà không cần đến con dấu như vậy sẽ cởi mở nhiều hơn với doanh nghiệp.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có quyền tự quyết định về màu sắc, hình dáng màu mực và nội dung con dấu, kể cả số lượng con dấu.

 

dieu-chinh-giay-chung-nhan-dau-tu-https://luathongduc.com/

 

Khi doanh nghiệp có thể tự quyết định số lượng con dấu? Vậy doanh nghiệp có thể không có con dấu được không? Theo luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp chỉ cần chữ ký là đủ mà không cần phải dùng đến con dấu nữa.

 

 

 

 

Doanh nghiệp không sử dụng con dấu có hợp lý không? Chúng ta cùng nhìn lại trên thế giới và con dấu của họ nhé.

 

Hiện nay chỉ có 7 quốc gia bắt buộc sử dụng con dấu khi tham gia thị trường bao gồm các nước: Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên,Việt Nam, Myanmar, Buhtan) còn lại là không bắt buộc có sử dụng con dấu hay không?

 

Tại sao lại có điều này xảy ra, hiện nay, con dấu chỉ mang tính biểu tượng là nhiều và tính pháp lý của nó đang dần ít đi. Ở các nước có thu nhập cao thì việc sử dụng con dấu của họ cũng tỷ lệ nghịch so với thu nhập.

 

 

 

 

Và hiện nay chữ ký điện tử trong các văn bản pháp lý trở nên ứng dụng nhiều hơn góp phần làm tăng thêm tính bảo mật của hệ thống.

 

Tuy nhiên ở Việt Nam. Con dấu như là một phần không thể thiếu trong các văn bản pháp lý của doanh nghiệp, mặc dù luật đã ban hành nhưng đa số các công ty đều sử dụng ít nhất một con dấu cho doanh nghiệp của mình.

 >> Những điều cần biết về đăng ký logo thương hiệu cho doanh nghiệp

>> Thủ tục đầu tư vào Việt Nam

 

Do đó, việc xóa bỏ hoàn toàn con dấu cần một khoảng thời gian lâu dài để doanh nghiệp Việt có thể dần từ bỏ thói quen sử dụng này.

 

Vì hiện nay, ở Việt Nam, con dấu vẫn được tin cậy hơn những chữ ký của các cá nhân và là một hình thức xác minh giá trị văn bản đã đi theo tâm trí của người Việt Nam từ lâu đời nên việc xóa bỏ con dấu là một vấn đề cần một khoảng thời gian dài để thực hiện.

PROFILE LHD LAW FIRM
0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+6889+

Khách hàng

+16889+

Dự án

+39+

Nhân sự

3+

Văn phòng